แบบประเมินการติดพนัน ทำเองได้ใน 5 นาที

แบบประเมินนี้คือ Problem Gambling Severity Index (PGSI) มี 9 ข้อ ตอบตามความถี่ใน 12 เดือนที่ผ่านมา ให้คะแนนข้อละ 0-3 รวมสูงสุด 27 คะแนน คะแนน 8 ขึ้นไปเข้าข่ายปัญหาการพนัน ผลเป็นการคัดกรองเบื้องต้น ไม่ใช่การวินิจฉัย

ที่มา: Gambling Commission (UK), Problem gambling screens (ตัวแบบและวิธีให้คะแนน PGSI), Gambling Commission (UK), Problem Gambling Severity Index, GSGB annual report 2024, ไทยพีบีเอส, เช็กสัญญาณเสี่ยงติดการพนัน (กรมสุขภาพจิต)โดยทีม Inside Casino Thailand · อัปเดต

แบบประเมินนี้คืออะไรและใช้อย่างไร

เป็นแบบ PGSI 9 ข้อ ตอบตามความจริงโดยนึกถึง 12 เดือนที่ผ่านมา เลือกคะแนนข้อละ 0-3 แล้วรวมคะแนนทั้ง 9 ข้อ ตามวิธีที่ Gambling Commission เผยแพร่ ข้อความภาษาไทยด้านล่างแปลโดยเว็บไซต์นี้ ไม่ใช่ฉบับทางการ

คะแนนต่อตัวเลือก: ไม่เคย = 0, บางครั้ง = 1, บ่อยครั้ง (ส่วนใหญ่) = 2, เกือบทุกครั้ง = 3

คำถามทั้ง 9 ข้อ

คิดถึง 12 เดือนที่ผ่านมาแล้วตอบ:

ข้อคำถามไม่เคยบางครั้งบ่อยครั้งเกือบทุกครั้ง
1เคยเดิมพันเกินกว่าที่เสียได้จริงหรือไม่0123
2ต้องเดิมพันด้วยเงินมากขึ้นเรื่อย ๆ จึงจะรู้สึกตื่นเต้นเท่าเดิมหรือไม่0123
3หลังเสียเงิน เคยกลับไปเล่นอีกวันเพื่อเอาเงินคืนหรือไม่0123
4เคยยืมเงินหรือขายของเพื่อเอาเงินไปเล่นพนันหรือไม่0123
5เคยรู้สึกว่าตัวเองอาจมีปัญหากับการพนันหรือไม่0123
6การพนันเคยทำให้เกิดปัญหาสุขภาพ รวมถึงความเครียดหรือความวิตกกังวลหรือไม่0123
7มีคนวิจารณ์การเล่นพนันของคุณ หรือบอกว่าคุณมีปัญหา ไม่ว่าคุณจะเห็นด้วยหรือไม่0123
8การพนันทำให้คุณหรือครัวเรือนมีปัญหาการเงินหรือไม่0123
9เคยรู้สึกผิดกับวิธีที่เล่นพนัน หรือสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อเล่นหรือไม่0123

คะแนนรวมแปลผลอย่างไร

รวมคะแนนได้ 0 ถึง 27 แล้วดูตารางตามเกณฑ์ที่ Gambling Commission ใช้ในรายงานสำรวจประจำปี 2567 (ดูเกณฑ์):

คะแนนรวมระดับความหมาย
0ไม่พบปัญหาเล่นพนัน แต่ไม่มีอาการหรือผลเสียใน 9 ข้อ
1-2ความเสี่ยงต่ำยังไม่น่ามีผลเสีย แต่อาจเสี่ยงถ้าเล่นหนัก
3-7ความเสี่ยงปานกลางอาจเริ่มมีผลเสีย
8 ขึ้นไปปัญหาการพนันน่าจะมีผลเสียแล้ว และอาจควบคุมตัวเองไม่ได้

ผลประเมินแม่นยำแค่ไหน

แบบนี้เป็นเพียงการคัดกรอง ผลสูงบอกว่าควรไปคุยกับผู้เชี่ยวชาญ ไม่ได้ยืนยันว่าเป็นโรค และผลต่ำก็ไม่ได้รับประกันว่าปลอดภัย กรมสุขภาพจิตให้ถือว่าพฤติกรรมเพียงข้อเดียวใน 3 ข้อที่ระบุไว้ที่สัญญาณติดพนัน ก็ถือว่าเสี่ยง จึงควรปรึกษาแม้คะแนนไม่สูง

ได้คะแนนสูงแล้วควรทำอย่างไร

ถ้าได้คะแนน 3 ขึ้นไป ควรโทรปรึกษา คะแนน 8 ขึ้นไปควรโทรเร็วที่สุด วิธีติดต่ออยู่ที่สายด่วน 1323 และที่รักษา ส่วนวิธีเริ่มเลิกด้วยตัวเองอ่านที่ติดพนัน อยากเลิก

ถ้ากำลังมีปัญหาเรื่องเงินจากการพนัน โทรปรึกษาฟรีได้ที่สายด่วน 1323

คำถามที่คนค้นหาบ่อย

แบบประเมินติดการพนันออนไลน์ ทำได้ที่ไหน

ทำได้ที่หน้านี้ คือแบบ PGSI 9 ข้อที่ใช้กันทั่วโลก ตอบแล้วรวมคะแนนเอง ไม่ต้องกรอกข้อมูลส่วนตัวและไม่มีการเก็บคำตอบ